Hotline: 0918158682

Hệ thống quan trắc tự động

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất nghiêm trọng. Ô nhiễm nguồn không khí: các nhà máy đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác. Ô nhiễm nguồn nước: hiện nay thế giới và đặc biệt là Việt Nam đã bị ô nhiễm nguồn nước, nhu cầu về nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng miền đang bị thiếu nghiêm trọng, số lượng người được sử dụng nước sạch chiếm tỉ lệ không lớn. Các nguồn nước: ao, hồ, sông, suối, biển cả đại dương, nguồn nước ngầm, nước mưa,… Ô nhiễm nguồn đất: đất đai ngày càng bị thoái hoá, bị rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện.  

–     Hệ thống quan trắc tự động đo các chỉ tiêu pH, DO, COD, TSS bao gồm 1 bộ hiển thị SC1000 kết nối với 4 sensor riêng biệt cho từng chỉ tiêu khác nhau. Được điều khiển bằng bộ vi xử lý hiển thị 4 thông số đồng thời trên màn hình cảm ứng với độ phân giải 320×240 pixels. Kết nối với máy tính, thu thập dữ liệu, truy xuất ra file thuận tiện cho mục đích báo cáo. Đặc biệt bộ điều khiển có thể gắn tối đa 8 sensors và mở rộng đến 32 thông số trong mạng liên kết phục vụ cho việc bổ sung các chỉ tiêu đặc trưng của mỗi KCN/KCX.

 Online

1/ CHỨC NĂNG CỦA HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG

–          Kiểm soát chất lượng nước sau khi xử lý có đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường theo luật định hay không.

–          Đo đạc liên tục và hiển thị giá trị đo trên màn hình dạng số hoặc đồ thị. Dữ liệu đo đạt có thể được giám sát từ xa thong qua cổng kết nối Internet/LAN hoặc GPRS/GSM.

IMG_20140702_151821

–          Khả năng mở rộng các thông số đo liên tục khác dễ dàng như: độ đục, ammonia, chlorine, nitrate, Ozone, Phosphate, Conductivity …

–          Chức năng đo lường và điều khiển, thu thập và truyền dữ liệu của hệ thống được thực hiện nhờ vào bộ điều khiển thông minh và hiện đại nhất của hãng HACH – USA là Model: SC1000 – Controller. Việc thu thập và truy xuất dữ liệu ra file liên tục với Processlink OPC datalogger của HACH dạng số hoặc đồ thị thuận tiện cho mục đích báo cáo cùng việc tích hợp phần mềm trên máy tính chủ.

2/ THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG TRONG HỆ THỐNG

Quan-trac-tu-dong-nuoc-thai

2.1/ Điện cực đo pH. Model: DPD1P1. Điện cực đo pH có cấu tạo cầu muối rời dễ thay thế khi bị tắt nghẽn, đầu điện cực được niêm kín để tránh nhiễm bẩn. Thể tích chứa dung dịch đệm lớn nhằm tránh bị hao hụt nhanh chóng và điện cực nối đất bên trong để ngăn ngừa sai số do vòng điện lặp.

DPD1P1Thang đo: 0 – 14 pH

Độ nhạy: +/- 0.01 pH

Độ ổn định: 0.03 pH/24h

Nhiệt độ hoạt động: -5 đến 95̊C

2.2/ Điện cực đo Oxy hòa tan – Model: LDO2. Đầu đo Oxy hòa tan đo theo công nghệ quang nên giảm thiểu các nhược điểm thường gặp so với điện cực sử dụng màng. Bảo dưỡng đơn giản và không cần hiệu chuẩn thường xuyên.

LDO 2

Thang đo: 0 – 20 mg/l, 0 – 20 ppm, 0 – 200%.

Độ chính xác: +/- 0.1 ppm

Độ nhạy: 0.5%

2.3/ Điện cực đo COD – Model: UVAS sc. Đầu đo COD tương quan dựa vào hệ số hấp thụ quang phổ tại bước song 254 nm. Vận hành không cần bảo dưỡng thường xuyên nhờ hệ thống cần gạt tự động, bước song tham chiếu ở 550 nm dùng để bù trừ ảnh hưởng độ đục, độ màu của nước. Không sử dụng hóa chất độc hại (Cr,Hg), đo nhanh và không bị gây nhiễu bởi bromua hay clorua.

UVAS

Thang đo: 2 – 600 mˉ¹ ( tương đương 2 – 600 mg/l ) đối với khe đo 5 mm

Khoản thời gian đo: 1 phút

Đo độ hấp thụ các chất hữa cơ bằng bước sóng 254 nm.

 2.4/ Điện cực đo tổng rắn lơ lửng – Model: Solitax ts-line sc. Đầu đo TSS đo theo công nghệ quang, tán xạ ánh sáng, không cần bảo dưỡng thường xuyên nhờ cần gạt tự làm sạch ngăn sự phát triển vi sinh vật bám trên bề mặt đầu dò. Tự bù trừ độ màu của mẫu.

Solitax sc

Thang đo: 0.001 – 50 g/l và độ đục: 0.001 – 4000 NTU ( thông số chọn thêm )

Độ chính xác: ≤ ± 1% hay 0.001 NTU

Giới hạn đo SS: 1 mg/l và độ đục: 0.001 NTU

Thời gian đáp ứng: 1s

3/ HỆ THỐNG HOÀN THIỆN

Hệ thống trạm quan trắc nước thải tự động được lắp trong tủ điều khiển bằng thép hoặc Inox tùy theo sự lựa chọn của từng nơi cho phù hợp với môi trường bên ngoài trời hay bên trong nhà máy. Ngoài ra còn hệ thống bơm, đường ống inox, van 1 chiều và hai chiều, hệ thống chống sét, thiết bị điện, cáp tín hiệu chống nhiễu. Hệ thống đã được lắp đặt thành công và đang vận hành tốt tại một số KCN đã chứng minh sự phù hợp cho việc chọn giải pháp này.

Việc bảo trì bảo dưỡng và hiệu chuẩn định kỳ cho hệ thống  là việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu được nếu muốn hệ thống hoạt động tốt. Việc bảo trì giúp cho hệ thống hoạt động tốt và ổn định, bên cạnh đó nó còn giúp chúng ta hoàn toàn yên tâm về kết quả quan trắc tự động đảm bảo hệ thống luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.


Viết Bình Luận

Hỗ trợ trực tuyến
Banner Hỗ trợ trực tuyến